Tags: phóng xạ

Bộ trưởng KH&CN cho biết, hiện đã triển khai được 5 điểm quan trắc phóng xạ và ứng phó sự cố với nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc.

Sau 23 năm kể từ ngày được phát hiện tại Nga vào năm 1996, sự thật đằng sau cái xác tí hon của 'người lùn ngoài hành tinh' đã được đưa ra ánh sáng.

Nghe ⋅ 02:42

Hình ảnh vệ tinh từ tuần trước cho thấy hoạt động được ghi nhận tại cơ sở hạt nhân chính của CHDCND Triều Tiên có thể liên quan đến việc tái xử lý chất phóng xạ thành nhiên liệu bom, một chuyên gia của Mỹ cho biết hôm 16-4.

Tùy thuộc vào mức tiêu thụ điện năng, loại pin không sạc này có thể được sử dụng trong thời gian dài.

Gần đây, vụ 9 loại sữa ở Hong Kong bị phát hiện chứa chất gây ung thư đã gây rúng động dư luận. Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên sữa công thức dành cho trẻ em bị dính nghi án chứa chất cấm.

Công việc vẽ mặt đồng hồ bằng loại sơn phát sáng nhờ phóng xạ radium từ chỗ mang lại niềm vui và thu nhập cao cho các cô gái trẻ, cuối cùng đã trở thành bóng ma đày đoạ cơ thể họ bằng những căn bệnh quái ác, khiến nhiều người phải chịu cái chết đau đớn, kinh hoàng.

Mới đây, Phó trưởng phái đoàn thứ nhất của Ukraine tại Nhóm liên lạc ba bên về Donbass Vitold Fokin cho biết, tình hình với các mỏ ngập nước ở Donbass có thể trở thành một thảm họa môi trường lớn hơn cả vụ tai nạn Chernobyl.

Chính phủ Anh từng lên một kế hoạch tuyệt mật mà mãi gần đây mới được giải mật một phần bởi Lưu trữ quốc gia Anh, đó là nước này từng có ý định sẽ chôn lớp vỏ nhiễm phóng xạ của 22 tàu ngầm hạt nhân xuống vùng biển ở ngoài khơi phía Tây Bắc Scotland. Thực hư của ý đồ này là như thế nào?

Ngày 11/3, Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm 8 năm ngày xảy ra thảm họa động đất, sóng thần, tàn phá các tỉnh duyên hải Đông Bắc nước này, khiến 18.500 người thiệt mạng và mất tích.

8 năm sau thảm họa động đất, sóng thần kinh hoàng, thành phố Fukushima, Nhật Bản vẫn phải đối mặt với một thách thức lớn, đó là 1 triệu tấn nước bị nhiễm xạ vẫn chưa được xử lý.

Các nhà chức trách Iran đã chấp nhận cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) thanh tra hai địa điểm mà theo các chuyên gia của tổ chức này, vẫn có thể chứa các chất phóng xạ hoặc tàn dư chưa được khai báo đủ để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Sử dụng chất thải hạt nhân, các nhà khoa học đã tạo ra được viên pin dùng được hàng chục nghìn năm mà không cần sạc.

Ngày 11-3-2011, một trong những trận động đất lớn nhất từng được ghi nhận đã tấn công bờ biển phía đông bắc Nhật Bản, gây ra cơn sóng thần khiến gần 19.000 người thiệt mạng. Ở Fukushima, cơ sóng thần mang sức mạnh hủy diệt đã đưa tới một mối đe dọa khác - sự cố rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Trong trường hợp này, một tai nạn đã cho phép ta hiểu rõ hơn về khoa học.

Theo trang Coercioncode cho hay, vũ khí thả từ không gian của Mỹ có thể phá hủy các căn cứ tên lửa của đối thủ trong nháy mắt. Theo tính toán, thanh vonfram nặng hơn 10 tấn khi được thả tự do từ quỹ đạo có thể phá hủy cả thành phố, tương đương một quả tên lửa hạt nhân mà không gây bụi phóng xạ. Các nhà khoa học ước tính, động năng từ vụ va chạm của thanh vonfram ở tốc độ 12.348 km/h tương đương với vụ nổ của 11,5 tấn TNT.

goto top