Tags: quan hệ đồng minh

Mỹ và Hàn Quốc nhất trí duy trì quan hệ đồng minh mạnh mẽ và khả năng sẵn sàng chiến đấu cao nhằm hỗ trợ các hoạt động ngoại giao phục vụ tiến trình phi hạt nhân hóa cũng như thiết lập cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Paraguay - đồng minh lớn nhất, lâu năm đã bất ngờ không nhắc tới Đài Loan dù chỉ 1 lần trong bài phát biểu tại LHQ. Điều này khiến dư luận đảo này dấy lên nhiều ý kiến trái chiều.

Tổng thống Donald Trump mới đây tiết lộ Mỹ và Israel đang thảo luận một hiệp ước phòng thủ chung, có thể củng cố vững chắc mối quan hệ đồng minh to lớn giữa hai nước.

Phát biểu khi lên đường công du các nước Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cam kết rằng tổ chức khủng bố 'Nhà nước Hồi giáo' (IS) sẽ không được phép tái hợp sau quyết định bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân khỏi Syria.

Sự ra đi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis là điều đã được lường trước trong ngắn hạn nhưng lá thư từ chức của ông hôm 20-12 vẫn làm rúng động chính trường và khiến các quan chức quốc phòng, nghị sĩ bất ngờ.

Nghe ⋅ 02:43

Mỹ và Israel đang thảo luận về khả năng ký một hiệp ước phòng thủ chung nhằm thắt chặt mối quan hệ đồng minh giữa hai quốc gia.

Hôm 17-7, Reuters đưa tin chính quyền Pakistan đã bắt giữ Hafiz Saeed, kẻ bị cáo buộc chủ mưu loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu, kéo dài trong 4 ngày tại thành phố Mumbai (Ấn Độ) năm 2008.

Không chỉ đối mặt với nguy cơ đóng cửa chính phủ do hết ngân quỹ hoạt động, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể phải đón Giáng sinh và năm mới 2019 trong những toan tính về bộ máy nhân sự khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis - nhân vật từng được ông chủ Nhà Trắng thân mật gọi là 'vị tướng của tôi' - bất ngờ đệ đơn từ chức.

Tuyên bố kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ hay sự hiện diện của quân đội Mỹ ở quốc gia này.

Mỹ và Anh có mối quan hệ đồng minh gắn kết trong thế kỷ 20, song ở thời điểm hiện tại Washington và London đang tồn tại nhiều hoài nghi về tương lai của mối quan hệ này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề nghị Mỹ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Chuyên gia Hàn Quốc Moon Chung-in cho rằng Đông Bắc Á vẫn tồn tại bất ổn về mặt chiến lược, do đó bất cứ sự thay đổi về quân đội Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc có thể ảnh hưởng tới sự ổn định khu vực.

Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Cardozo Luna nhấn mạnh, quân đội Philippines và Mỹ tái khẳng định quan hệ đồng minh và cam kết chung nhằm giải quyết các thách thức an ninh.

Theo CNN, cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã bị ám sát vài ngày sau khi lực lượng quân đội do ông điều hành giao tranh ác liệt với phiến quân Houthi.

goto top