Tags: quốc gia Trung Đông

Mỹ ngày 17/3 đã mạnh mẽ phủ nhận thông tin rằng, Washington có ý định để lại khoảng 1.000 binh sĩ ở Syria, đồng thời cho biết kế hoạch bố trí khoảng 200 binh sĩ ở lại quốc gia Trung Đông này không thay đổi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 15/3 đã đề nghị các bên đối địch ở Syria duy trì thỏa thuận ngừng bắn ở thành phố Idlib, Tây Bắc quốc gia Trung Đông này.

Ngày 15/3/2019 đánh dấu cuộc xung đột tại Syria chính thức bước sang năm thứ 9.

Ngày 3/3, phái đoàn Syria do Chủ tịch Quốc hội Hammouda Sabbagh dẫn đầu đã tới thủ đô Amman của Jordan để tham dự hội nghị Liên minh Liên Nghị viện Arab (AIPU), qua đó đánh dấu sự trở lại hội nghị này của Syria sau 8 năm, đồng thời là một bước đi khác nữa của quốc gia Trung Đông này trong quá trình tái hòa nhập chính trị với khu vực.

Syria đã tham dự một hội nghị các nước Arab lần đầu tiên sau 8 năm không tham gia, đánh dấu bước ngoặt mới hướng tới tái hội nhập chính trị khu vực của quốc gia này.

Ngày 27/2, Nga và Syria đã ra tuyên bố chung kêu gọi các lực lượng Mỹ rút khỏi Syria cũng như cho phép các lực lượng hai nước này sơ tán người dân bên trong một trại tị nạn ở khu vực Rubkan, Đông Nam quốc gia Trung Đông.

Nga và Syria kêu gọi lực lượng Mỹ rút khỏi quốc gia Trung Đông này và cho phép người dân trong một trại nị nạn ở Đông Nam Syria được sơ tán.

Khoảng 40% số trẻ em ở Syria không được đi học, trong khi 2 triệu người vẫn đang phải sống phụ thuộc vào các nguồn nước sạch được tiếp tế.

Mỹ và Nga đã đi đến việc nhất trí tìm kiếm các giải pháp trong cuộc đàm phán với tổ chức Taliban cho tiến trình hòa bình ở Afghanistan.

Chính quyền do người Kurd dẫn đầu quản lý hầu hết khu vực Bắc Syria hoan nghênh quyết định của Mỹ khi duy trì 200 binh lính ở Syria sau khi rút quân từ quốc gia Trung Đông này về nước.

Ngày 15/1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Iran hãy 'cuốn gói' khỏi Syria, đồng thời cảnh báo sẽ tiếp tục các cuộc tấn công tại quốc gia Trung Đông này.

Nga đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối thoại giữa Chính phủ Syria và lực lượng người Kurd trong bối cảnh Mỹ xúc tiến kế hoạch rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

Không lâu sau quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Mỹ Trump, các nước Arab đối địch cũng đã bắt đầu mở lại đại sứ quán tại quốc gia Trung Đông và tính khôi phục tư cách của Damascus tại Liên đoàn Arab (AL).

Ngày 6/1, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố Washington sẽ chưa rút quân khỏi Syria cho tới khi Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo cộng đồng người Kurd tại quốc gia Trung Đông này được an toàn.

Tất cả các quốc gia được miễn trừ lệnh trừng phạt của Mỹ, theo đó có thể tiếp tục mua dầu mỏ của Iran, đều tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Washington. Đây là tuyên bố của Thứ trưởng Dầu mỏ Iran Amir Hossein Zamaninia đưa ra ngày 5/1.

goto top