Tags: quỹ đạo

Người yêu thiên văn khắp thế giới có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Orionids đạt cực đại vào đêm ngày 21/10, rạng sáng ngày 22/10.

Giờ là thời gian chờ đợi, xem liệu 60 vệ tinh trên quỹ đạo có hoạt động trơn tru không.

Một vật thể được cho là bộ phận của tên lửa Centaur - được phóng bởi tàu đổ bộ Surveyor 2 của Mỹ lên Mặt Trăng từ năm 1966, sau đó bị cuốn vào quỹ đạo Mặt Trời - dường như đang quay ngược trở lại Trái Đất.

Trong tháng 10, sẽ diễn ra một số sự kiện thiên văn thú vị nhất trong năm 2020 trong đó có trăng tròn đêm Halloween hay trận Mưa sao băng Orionid.

Trung Quốc tối 20/4 đã phóng vệ tinh mới trong hệ thống vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu (BDS) lên quỹ đạo từ trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam nước này.

Vệ tinh tìm kiếm các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời CHEOPS của châu Âu được phóng lên vũ trụ từ tháng 12 năm ngoái vừa khám phá ra một trong những hành tinh nóng nhất từ trước đến nay, nơi mà ngay cả những kim loại như sắt cũng sẽ bốc hơi và biến thành khí.

Nhật Bản có kế hoạch sử dụng nguồn nước từ băng trên miệng núi lửa gần cực Nam của Mặt Trăng để tạo ra năng lượng cho tàu vũ trụ chở các phi hành gia khám phá bề mặt Mặt Trăng.

Hôm 14-4, CNN đưa tin sau nhiều năm phát triển ở khu vực sa mạc phía bắc thành phố Los Angeles (Mỹ), một máy bay phản lực kích cỡ khổng lồ, 6 động cơ lớn, có sải cánh tương đương một sân bóng Mỹ vừa bay thử nghiệm vào sáng 13-4.

Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX của Mỹ thông báo đã hoãn vụ phóng tên lửa Falcon Heavy mang theo một vệ tinh của Saudi Arabia vào ngày 10/4 (giờ địa phương), với lý do gió mạnh ở tầng thượng quyển.

Mặc dù các loại đầu đạn siêu thanh chiến lược của Nga rất khó bị đánh chặn, nhưng đó chỉ là khi nó đã phân tách khỏi tên lửa đẩy.

Theo chuyên gia Peter Suciu, tên lửa siêu vượt âm Avangard của Nga là một thách thức nghiêm trọng với Mỹ.

Thời đỉnh cao căng thẳng của cuộc Chiến tranh lạnh và cuộc chạy đua vào không gian giữa 2 'người khổng lồ' Liên Xô và Mỹ, Lầu Năm Góc bắt đầu triển khai một chương trình nguy hiểm: đưa gián điệp vào quỹ đạo trái đất. Những chi tiết của chương trình này chỉ mới vừa được tiết lộ.

Mảnh vỡ của vệ tinh Ấn Độ bị bắn hạ trong vụ thử nghiệm mới đây không gây nguy hiểm cho Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Mới đây, một người Nga đam mê nghiên cứu đài phát thanh ở dạng nghiệp dư đã bắt được tín hiệu từ một vật thể bí mật trên quỹ đạo.

goto top