Tags: sơn mài

Bức tranh 'Khỏa thân' và 'Le Bain de Mer' (Tắm biển) của danh họa Lê Phổ trở thành tiêu điểm tại phiên đấu giá 'Thế kỷ 20 và nghệ thuật đương đại', diễn ra ở nhà đấu giá Christie’s Hong Kong vào ngày 26-5, khi được chốt bán với giá cao ngất ngưởng.

Theo tin từ gia đình, thân hữu, họa sĩ Nguyễn Văn Trung - tài năng hiếm hoi còn lại của mỹ thuật sơn mài Sài Gòn vừa qua đời ngày 9-10 tại Mỹ, hưởng thọ 82 tuổi.

Hội họa, mỹ thuật phải đề cao tính sáng tạo. Nếu trở thành thương hiệu quốc gia, e rằng vô tình bó hẹp tính sáng tạo trong nghệ thuật sơn mài

Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM giao việc vệ sinh tranh 'Vườn xuân Trung Nam Bắc' của danh họa Nguyễn Gia Trí cho thợ sửa sơn mài ở TP HCM. Vì không hiểu biết về nghệ thuật hội họa sơn mài, người thợ đã dùng nước rửa chén, bột chu, giấy nhám can thiệp quá mức bề mặt tranh khiến bảo vật quốc gia hư hỏng nặng.

Ông Vi Kiến Thành khẳng định, không thể phục hồi nguyên trạng bức tranh bảo vật quốc gia Vườn xuân Trung Nam Bắc.

Quỳnh Anh cho rằng, xuất phát điểm của mình khi đi khởi nghiệp với Xưa hết sức bình thường như bao người: muốn kiếm được nhiều tiền lo cho gia đình; nhưng quá trình đi đến đích của cô đã tạo ra nhiều điều phi thường: hồi sinh những nghề truyền thống đang trên đường đi đến 'tuyệt chủng' tại Huế.

Liên tục được báo chí quốc tế xướng tên những ngày gần đây, Hanoia và tác phẩm 'Ranh giới', một hợp tác độc quyền giữa nhà thiết kế, diễn viên, nghệ sĩ nổi tiếng Trần Nữ Yên Khê đang làm rạng danh nền nghệ thuật đương đại Đông Nam Á. 'Ranh giới' là tác phẩm đương đại đầu tiên của Đông Nam Á được tiếp nhận vào bộ sưu tập của một trong những bảo tàng lớn nhất về nghệ thuật châu Á nằm ngoài châu Á, bảo tàng Guimet nước Pháp.

Bức tranh lụa 'L’atelier de broderie' (Xưởng thêu) của họa sĩ Lương Xuân Nhị (1913-2006), bức tranh sơn dầu 'Le vieux du village de Kim Liên' (Ông già Kim Liên) của Nguyễn Nam Sơn và bức bình phong sơn mài 'Femmes alanguies' (Mòn mỏi) của Alix Aymé gây ấn tượng mạnh mẽ tại phiên đấu giá 'Các họa sĩ châu Á' của nhà Aguttes vừa diễn ra chiều 13-4 (giờ Việt Nam) ở sàn đấu giá danh tiếng Drouot, với giá bán ra hơn 22 tỉ đồng.

32 tác phẩm tranh sơn mài kỳ công được vẽ bởi họa sĩ Trần Quốc Long sẽ được trưng bày trong buổi triển lãm cá nhân mang tên 'Hoa về trong đêm' diễn ra từ ngày 14 đến 19/12 tại TPHCM.

Với sự kết hợp sơn mài truyền thống và hội hoạ, mỗi tác phẩm đều được đôi bàn tay nghệ nhân dát từng tấm vàng lá lên bề mặt vóc gỗ mang đến vẻ đẹp sang trọng.

Những cô gái trong các bức tranh sơn mài của Bùi Trọng Dư lúc nào cũng rực rỡ, hệt như những đoá sen mùa hạ.

Làm sơn mài rất kỳ công nhưng chỉ riêng trong năm 2018, họa sĩ Trần Quốc Long đã hoàn thành gần 50 bức tranh sơn mài, điều rất đáng nể phục về độ tập trung và cảm hứng sáng tạo.

Để tham dự phần thi Trang phục Dân tộc tại Hoa hậu Siêu quốc gia 2018, Minh Tú đã được Nhà thiết kế Đinh Văn Thơ thực hiện riêng cho cô hai hai bộ áo dài. Bộ áo dài mang tên 'Con rồng cháu tiên' là thiết kế đầu tiên được tung ra, bộ còn lại sẽ được phía Minh Tú công bố trong thời gian tới.

Ngay trong ngày khai mạc (chiều tối ngày 31/10/2018), triển lãm tranh sơn mài “Miền cổ tích” của họa sỹ Nguyễn Quốc Huy đã thu hút đông đảo giới nghệ sỹ và công chúng yêu nghệ thuật sơn mài.

Sáng tác hay làm thiện nguyện cũng nhằm làm cho đời sống tốt đẹp hơn lên, giàu có lòng nhân hơn

Di sản sơn mài truyền thống của người Việt đang được bảo tồn và có một sức sống mới đầy mãnh liệt khi được ứng dụng vào các sản phẩm ốp lưng iPhone với mức độ tinh xảo và cầu kỳ.

goto top