Tags: tắc nghẽn mạn tính

 90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Theo Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính-TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 và dự kiến sẽ đứng hàng thứ 3 vào năm 2020. Các cơn ho, khò khè, khó thở, cố hít từng chút không khí giống như người chết đuối là tình trạng mà người bị hen phế quản, COPD hay gặp phải.

Chiều 15-5, tại buổi ra mắt CLB Hen phế quản và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) của Bệnh viện Nông nghiệp (Hà Nội), PGS-TS Vũ Văn Giáp - Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hô hấp Việt Nam - cho biết COPD và hen phế quản là 2 bệnh lý thường gặp, với tỉ lệ mắc tại Việt Nam là 4%-10%, tương đương khoảng 6-8 triệu bệnh nhân.

Ho có đờm và kéo dài là triệu chứng của nhiều bệnh thuộc đường hô hấp gặp ở mọi lứa tuổi nhưng với người cao tuổi (NCT) cần hết sức đề phòng những bệnh ho kéo dài có tính chất nguy hiểm.

Tiết trời lạnh là yếu tố thuận lợi làm gia tăng đợt kịch phát của bệnh nhân hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Vậy, những bệnh nhân bị bệnh này cần lưu ý những gì khi trời rét, đặc biệt là rét đậm, rét hại?

Hiện nay, các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Tại Việt Nam, số ca tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tới 73% tổng số các ca tử vong, trong đó 43% số ca tử vong trước 70 tuổi và trở thành gánh nặng bệnh tật của ngành Y tế.

Ngày 16-12, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tổ chức Ngày hội truyền thông Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm.

Đó là thông tin được đưa ra tại lễ mít tinh 'Ngày hội truyền thông tăng cường nhận thức về phòng, chống Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm' do Bộ Y tế tổ chức ngày 16/12 tại Hà Nội.

Đó là thông tin được đưa ra tại Ngày hội truyền thông Phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm do Bộ Y tế tổ chức ngày 16-12, tại Hà Nội.

Sáng nay (16-12), Bộ Y tế đã tổ chức chương trình 'Ngày hội truyền thông tăng cường nhận thức về phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm'.

Sáng nay (16/12), Bộ Y tế đã tổ chức lễ mittinh 'Ngày hội truyền thông tăng cường nhận thức về phòng, chống Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm'.

Theo những kết quả trong nghiên cứu dịch tễ học, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Việt Nam là 4,1% ở người trên 40 tuổi; một nghiên cứu của nhóm bác sỹ gia đình châu Á năm 2105 nhận định, Việt Nam là nước có tần suất bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là 9,4%.

Hôm nay (15-12), Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khám sàng lọc, tư vấn và phát thuốc miễn phí bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cho người dân. Buổi sáng, 200.000 người đã được khám và tư vấn.

Ngày 16-11, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) toàn cầu và hội nghị nâng cao năng lực của cán bộ y tế về quản lý BPTNMT.

goto top