Tags: tập thơ

Có những câu thơ khiến chúng ta cảm thấy xốn xang, nhưng cũng có những câu thơ như một cú lay tỉnh

Thanh Bảo Quyên, tên thật là Nguyễn Thị Quyên, pháp danh Diệu Vân. Chị là một người con của vùng đất Hoa Lư (Ninh Bình), đang làm việc và sinh sống cùng gia đình tại Thành phố Thanh Hoá (xứ Thanh).

Không chỉ là một nhạc sĩ với nhiều tác phẩm có tiếng vang (nhất là ca khúc 'Huế, tình yêu của tôi'), Trương Tuyết Mai còn là một nhà thơ. Với nhạc hay thơ, chị đều thể hiện được cá tính sáng tạo, điều này thể hiện rõ trong 'Mắc cạn' - tập thơ thứ 5 của chị, NXB Hội Nhà văn vừa ấn hành.

'Khi chúng ta đã đi qua hết phần tuổi trẻ, và cũng để hết cả Tình lẫn Tin để mặc sức phung phí, chúng ta mới nhận ra, mình chỉ còn lại kỷ niệm làm vốn liếng cho cuộc đời về sau'.

Với tập thơ này, những buổi chiều như ngưng đọng, nỗi xót xa đã lặn vào sâu, thăm thẳm chiêm bao

Cách nay 50 năm, Hoàng Thoại Châu khi ấy 22 tuổi đã cho ra tập thơ đầu mang nặng tình đất nước, mang nặng ưu tư thời đại: 'Tình biển nghĩa sông'. Ra đời giữa Sài Gòn năm 1969, những bài thơ trong tập này đã phản ánh tâm trạng của một bộ phận thanh niên đô thị trước hiện tình quê hương đang bị cày nát bởi chiến tranh.

Từng có dịp đọc thơ Phùng Hiệu đăng tải rải rác trên sách báo, tạp chí… nhưng thơ anh không lập tức gây cho tôi nhiều sự chú ý, cũng không thuộc loại thơ đập ngay vào cảm thức khiến ta phải bàng hoàng. Tuy nhiên, lần này đề tài của cây bút Phùng Hiệu đã thay đổi khá đột ngột trong tập thơ 'Biên bản thặng dư' (NXB Hội Nhà văn, 2019).

Đó là lúc Châu Đăng Khoa vẽ, những nét vẽ của hội họa và thi ca, thành hình khối và ngôn từ, dựng những chân dung, nói chuyện về cuộc đời

Mới đây, Châu Đăng Khoa tiếp tục vướng nghi án đạo thơ. Anh đã đăng lời xin lỗi tác giả Linh Linh vì 'không tìm hiểu kỹ'.

Qua 'Cây tâm hồn', các bạn Hàn Quốc sẽ hiểu Việt Nam hơn. Sự đồng cảm từ hai phía sẽ tạo nên nền văn hóa mới: Kết nối để hiểu và yêu thương

Tập thơ 'Phục sinh' có mảng hồi ức khá đậm nét về một thời chiến tranh và những tự sự về đời sống thời hiện đại

Mùa giáng sinh thứ 7 liên tiếp, Nguyễn Phong Việt ra mắt tập thơ mới với cái tựa đầy thu hút 'Chỉ cần tin mình là duy nhất'.

Đa tài và đầy cảm xúc - đó là những gì người khác dễ dàng cảm nhận ở nhà báo, nhà thơ Nguyễn Thị Hạnh Loan khi tiếp xúc với chị.

Thành Chung đã lưu dấu ấn buồn vui, yêu thương của người lính, viết nên những bài thơ bình dị mà gợi cảm, ngẫm ngợi mà hồn nhiên

'Miền sông thao thức' là một tập thơ trọn vẹn ân tình, với đời, với người, với thi ca

Nhà xuất bản Thanh niên vừa ấn hành tập thơ 'Em vẫn khắc tên anh trong miền nhớ' của tác giả Phượng Hồng Kông - Giám đốc Trung tâm Thẩm mỹ Hồng Kông, 51 Hàng Gà, Hà Nội.

goto top