Tags: tàu chở dầu

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo với chính phủ Hy Lạp rằng bất kỳ ý định hỗ trợ tàu chở dầu Adrian Darya (tên gọi cũ là Grace 1) đến Syria có thể sẽ bị coi là hành động hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố.

Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo, năm 2019 tăng trưởng EPS cốt lõi của Tổng công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans, MCK: PVT) sẽ đạt 6,6% nhờ hiệu suất hoạt động tại Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn tăng, đóng góp của 4 tàu chở LPG mới, một tàu chở than đã mua năm 2018, một tàu chở dầu sản phẩm mới trong quý I/2019 và một tàu chở dầu thô từ quý II/2019.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara đã ngừng mua dầu của Iran theo các yêu cầu trừng phạt từ phía Mỹ.

'Nếu Mỹ bắt tàu chở dầu của Iran vừa được Anh thả, Washington sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng', phát ngôn viên bộ Ngoại giao Iran cho hay.

Siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran đã được chính quyền Gibraltar thả sau một tháng bắt giữ.

Qatar lên tiếng về sự tham dự tại hai thượng đỉnh khu vực sắp tới.

Loạt sự kiện gần đây liên quan tới các tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz, đã đặt khu vực này trở lại 'điểm sôi'.

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran đổi tên thành Adrian Darya 1 đã chính thức rời khỏi Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, vào đêm ngày 18/8 bất chấp Mỹ ngăn cản.

Thiếu tướng Alireza Sabahi Fard, chỉ huy căn cứ phòng không Khatam ol-Anbiya thuộc Lục quân Iran, cho rằng các tàu chiến Mỹ đang rời khỏi Vịnh Péc-xích.

Căng thẳng giữa 2 nước bùng phát sau một vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ và tàu chở dầu của UAE (các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) gần đây, theo trang Sputnik News.

Eo biển Hormuz là tuyến đường vận tải chiến lược của nhiều quốc gia Arab, bởi vậy nếu Iran chặn cửa ngõ này thì sẽ không phải là việc riêng với Mỹ.

Triều Tiên lại phóng tên lửa, căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan liên quan đến vấn đề Kashmir, Anh thả tàu chở dầu của Iran... là những tin tức quốc tế đáng chú ý trong tuần.

Bộ Tư pháp Mỹ mới đây công bố trát bắt giữ tàu chở dầu Grace I của Iran với lý do tàu này đã tham gia vào các hoạt động gian lận ngân hàng, rửa tiền, hỗ trợ khủng bố và vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

Ngày 13/5, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố các vụ tấn công nhằm vào các tàu ở vùng Vịnh là 'đáng báo động', đồng thời kêu gọi tiến hành điều tra làm rõ các vụ việc này.

Theo Southfront, một cuộc tấn công nhằm vào 4 tàu thương mại của UAE đã xảy ra ngày 12/5, trong đó có cả tàu chở dầu.

Trong nỗ lực 'tháo ngòi' căng thẳng với Iran, Gibraltar-vùng lãnh thổ thuộc Anh ở Địa Trung Hải đã quyết định thả tàu chở dầu Grace 1 của Tehran bị bắt giữ hồi tháng trước.

goto top