Tags: tay súng

Ngày 16/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về nguy cơ tình hình nhân đạo trở nên tồi tệ hơn ở vùng Đông Bắc Syria và việc các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trốn thoát.

Quân đội Syria đã cho điều động trực thăng mang theo bom FAB của Nga tiêu diệt hai căn cứ của lực lượng phiến quân ở tỉnh phía tây Idlib.

Theo các phương tiện truyền thông Mỹ, John Walker Lindh, công dân Mỹ theo Taliban tham chiến tại Afghanistan, được gọi là tay súng Taliban gốc Mỹ, ngày 23/5 đã được ra tù sớm 3 năm trong bản án 20 năm tù.

Các tay súng thuộc lực lượng vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ bị cho là đã gây mối đe dọa lớn đối với binh sĩ Mỹ đang đóng gần vùng chiến sự.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cam kết chiến dịch đánh người Kurd ở miền bắc Syria sẽ tiếp tục cho tới khi hoàn thành những mục tiêu của nước này.

Hôm 22/5, các tay súng phiến quân Al-Nusra đã cho phóng 17 quả tên lửa về phía căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria, giữa lúc quân đội Syria hứng trận phản công dữ dội ở tỉnh Idlib.

Phiến quân thánh chiến vừa phải nhận một thất bại hết sức đau đớn trong trận phản kích nhằm vào các đơn vị Quân đội Syria trên vùng nông thôn Tây Bắc Hama.

Lực lượng an ninh Indonesia đã được yêu cầu thắt chặt các biện pháp an ninh trước thông tin 50 tay súng và thành viên gia đình thuộc tổ chức IS đã trốn thoát khỏi nhà tù khi Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Syria.

Lầu Năm Góc đã điều tiêm kích cơ và trực thăng chiến đấu đến răn đe các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở miền Bắc Syria vì lực lượng này tiến quá gần binh sĩ Mỹ tại Ain Issa.

Cuộc chiến giành Kabani được cho là cửa ải khó khăn nhất đối với quân đội Ả Rập Syria và đồng minh trước khi tiến vào tỉnh Idlib.

Các tay súng đã sát hại ít nhất 11 người tại một quán bar ở miền Bắc Brazil hôm qua, giờ địa phương.

Khi chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận Syria, lập tức Không quân Nga điều 2 tiêm kích Su-35 tối tân lên đánh chặn khiến phi công Thổ hoảng sợ hủy bỏ nhiệm vụ.

 Đến thời điểm này, Mỹ vẫn chưa rút hết quân ở Syria.

Hôm 16/5, một vụ đấu súng suốt 5 giờ đồng hồ đã xảy ra giữa lực lượng an ninh Ấn Độ và nhóm khủng bố ở Pulwama, phía nam Kashmir, khiến 5 người thiệt mạng bao gồm binh lính Ấn Độ.

Từng tung hoành trên bầu trời Afghanistan, Iraq, Syria nhưng ở Yemen, MQ-1C Grey Eagle Mỹ sản xuất đã bị Houthi bắn hạ bằng vũ khí tự hoán cải.

Dàn tiêm kích và trực thăng của Mỹ đã có màn 'thể hiện sức mạnh' ở Syria, sau khi các tay súng ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ tiến lại quá gần nơi đồn trú của quân đội Mỹ giữa lúc triển khai chiến dịch tấn công người Kurd ở đông bắc Syria.

goto top