Tags: thảm họa sóng thần

Trái đất đã hứng chịu thảm họa sóng thần toàn cầu sau cú va chạm của tiểu hành tinh Chicxulub - 'sát thủ' làm tuyệt chủng khủng long.

Nghe ⋅ 02:18

Theo số liệu thống kê mới nhất được Chính phủ Indonesia công bố ngày 31/12, số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa sóng thần là 437 người, trong khi số người bị thương đã tăng gấp 2 lần, lên hơn 14.000 người.

Sau thảm họa sóng thần ở eo biển Sunda ngày 22/12 vừa qua, bên cạnh những thiệt hại về người và tài sản, giới chức Indonesia lo ngại về nguy cơ tuyệt chủng của loài tê giác một sừng đang được bảo tồn tại nước này nếu xảy ra một trận sóng thần thảm khốc khác.

Ngày 28/12, giới chức Indonesia đã ban bố lệnh sơ tán quy mô lớn ở các khu dân cư dọc eo biển Sunda sau khi cảnh báo nguy cơ xảy ra một trận sóng thần thứ 2 do tác động từ đợt phun trào của núi lửa Anak Krakatau cuối tuần qua.

Lo sợ một trận sóng thần khác có thể xảy ra trong những ngày tới, người dân Indonesia tại những khu vực chịu ảnh hưởng của thảm họa sóng thần vừa qua tập trung tại các trại trú ẩn chưa muốn trở về nhà.

Các chuyên gia lo ngại thời tiết cực đoan có thể làm đổ sập sườn núi lửa Anak Krakatoa, gây ra đợt sóng thần chết chóc mới ập vào bờ biển khu vực Eo Sunda đang chìm trong tang tóc.

Cảnh quay từ buồng lái máy bay cho thấy núi lửa Anak Krakatau phun ra lớp lớp tro bụi và dung nham xuống biển, tạo thành các cột khói khổng lồ trên không.

Ngày 24/12, giới chức Indonesia cho biết số người thương vong do sóng thần ở khu vực xung quanh eo biển Sunda của nước này đã tăng lên là ít nhất 373 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương.

Những 'nữ hoàng sắc đẹp' của team Vietnam đang cùng nhau chia sẻ nỗi đau của người dân Indonesia sau thảm họa sóng thần tại Indonesia.

Khả năng xảy ra sóng thần ở Indonesia vẫn đang được báo động ở mức cao trong thời điểm núi lửa Anak Krakatoa đang tiếp tục hoạt động.

Chính phủ Nhật Bản ngày 24/12 đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho Indonesia sau khi quốc gia Đông Nam Á này hứng chịu thảm họa sóng thần do núi lửa phun trào gây ra khiến ít nhất 281 người thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương và hơn 280 người vẫn mất tích.

Giới chuyên gia cảnh báo, những trận sóng thần mới do ảnh hưởng từ sự phun trào núi lửa có thể sẽ tiếp tục tấn công Indonesia.

Indonesia có thể sẽ phải hứng chịu thêm một thảm họa sóng thần khác - đây là cảnh báo của giới chuyên gia đưa ra ngày 23/12 sau khi thảm họa sóng thần liên quan tới hoạt động núi lửa một ngày trước đó đã cướp đi sinh mạng của hơn 200 người dân nước này và làm khoảng 800 người bị thương.

Nghe ⋅ 02:46

goto top