Tags: thành viên NATO

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Alexandar Vulin ngày 14/5 tuyên bố nước này sẽ không trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chừng nào Tổng thống Alexandar Vucic còn nắm quyền.

Hoa Kỳ nên tăng cường phân phối thông tin tình báo với tất cả các thành viên NATO để làm suy yếu các nỗ lực ảnh hưởng của Nga và giúp đoàn kết liên minh, trong trường hợp Nga tấn công chống lại một đồng minh NATO, một báo cáo mới cho biết.

Với kịch bản Thổ Nhĩ Kỳ rời khỏi NATO vì S-400, điều này sẽ phải đáp ứng được 3 câu hỏi: Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị đuổi khỏi liên minh không? Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn vẫn là một phần của liên minh? Và tại sao NATO muốn giữ Thổ Nhĩ Kỳ trong liên minh?

Nghe ⋅ 05:09

Ba quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã dễ dàng mua được hệ thống phòng không của Nga, nhưng thỏa thuận S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ lại gặp vô vàn sóng gió.

Bulgaria, Hy Lạp và Slovakia đều mua S-300 từ Nga và thậm chí có nước còn sử dụng hệ thống phòng không này trong các cuộc tập trận của NATO mà không hề bị phản ứng gì từ Mỹ.

Ngày 15-7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ được nước này triển khai đầy đủ vào tháng 4-2020, theo hãng tin Reuters.

Liên minh quân sự đang có những bước tiến mạnh mẽ nhằm mở rộng hiện diện về phía đông bất chấp những phản đối từ Moscow.

'Đã đến lúc các quốc gia thành viên NATO phải chấm dứt việc hồi sinh 'mối đe dọa từ phía Đông', cơ quan ngoại giao Nga nhắc nhở.

NATO đang có cách nhìn nhận mới đối phó với các thách thức an ninh trong khu vực ở bối cảnh hiện tại.

Ngày 4/4/2019, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kỷ niệm 70 năm thành lập (1949-2019). 70 năm đã qua, từ vị thế một Liên minh quân sự lớn nhất hành tinh, với sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa các thành viên chủ chốt trong nhiều vấn đề, NATO đang đứng trước tương lai bất định và ngổn ngang.

Các lãnh đạo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào đầu tháng 4 nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập khối quân sự này.

Việc Tổng thống Trump ủng hộ Brazil gia nhập NATO đã khiến nhiều người cảm thấy sốc. Nếu trở thành sự thật, liên minh quân sự này sẽ không thể 'chống Nga' như xưa.

Cuộc tập trận NATO-Gruzia 2019 có nội dung là một bài tập chỉ huy được thiết kế để huấn luyện cho các cán bộ chỉ huy của Gruzia trong việc đối phó với các cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Berlin dường như đang mất kiên nhẫn với quan điểm diều hâu của Mỹ, Phó Chủ tịch Quốc hội Đức cảnh báo mời Đại sứ Mỹ về nước.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã được mời tham dự một cuộc họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào đầu tháng 4.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, mọi người sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi tất cả các vũ khi hạt nhân của Mỹ trả lại Mỹ.

goto top