Tags: thẻ BHYT

Gần đây, nhiều hộ dân ở thôn Tân Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, phản ánh hiện tượng cán bộ thôn thu 200 nghìn đồng/hộ rồi mới cấp phát thẻ bảo hiểm y tế mà bà con được thụ hưởng theo Quyết định số 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 28-4-2017, về phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020.

Thời gian tới, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử. Như vậy, khi đi khám chữa bệnh BHYT sẽ không cần mang theo giấy tờ tùy thân.

 Từ tháng 8, nhiều chính sách mới liên quan tới lương hưu, phụ cấp BHXH và thanh toán khám chữa bệnh BHYT chính thức có hiệu lực.

Hà Nội chính thức điều chỉnh giá của gần 2.000 dịch vụ y tế, trong đó nhiều dịch vụ tăng từ 50.000 đồng đến 200.000 đồng.

Từ hôm nay (1-5), Hà Nội sẽ điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế đối với người không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập thuộc TP Hà Nội.

Để giảm thiểu quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, hiện nay theo quy định người bệnh không được tự ý chuyển tuyến khi chưa có sự đồng ý của bệnh viện tuyến cơ sở. Bởi thế, bệnh nhân nếu muốn lên tuyến trên, thường chấp nhận cơ chế khám, chữa tự nguyện (trừ có sự cho phép và cấp cứu). Để giải tạo thuận lợi tối đa về nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, hệ thống y tế Thu Cúc - cơ sở 2 đã chính thức thông tuyến bảo hiểm y tế (BHYT).

Từ năm 2017, BHXH Việt Nam thay đổi cấu trúc trong mã số trên thẻ BHYT theo hướng đồng bộ với số sổ BHXH.

Cơ sở KCB căn cứ vào Giấy chuyển tuyến khám, chữa bệnh để giải quyết quyền lợi cho người có thẻ BHYT theo quy định hiện hành.

Tất cả thẻ BHYT đều được hưởng đúng tuyến trong mọi trường hợp khám bệnh ngoại trú và điều trị nội trú.

Thẻ bảo hiểm Y tế điện tử sẽ được đưa vào sử dụng cho người dùng với nhiều ưu điểm vượt trội với việc gắn chíp điện tử lưu giữ thông tin nhận diện người bệnh bằng khuôn mặt giúp người bệnh biết được lịch sử khám, chữa bệnh.

Từ năm 2020, BHXH Việt Nam sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử thay cho thẻ giấy, gắn chip điện tử để lưu trữ thông tin.

Mục tiêu của Chính phủ đề ra là đến năm 2030, Việt Nam sẽ chấm dứt đại dịch HIV/AIDS. Theo đó, Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ góp phần cùng với nguồn tài chính khác của Nhà nước nhằm đảm bảo việc cung cấp thuốc điều trị thường xuyên cho những người không may nhiễm HIV.

Từ ngày 8/3, bảo hiểm y tế (BHYT) là nguồn chính chi trả thuốc ARV (thuốc kháng virus HIV) cho người nhiễm HIV/AIDS, thay vì từ nguồn tài trợ quốc tế như trước đây. Người nhiễm HIV/AIDS được tạo điều kiện thuận lợi nhất, được bảo đảm bí mật thông tin trong tiếp cận các dịch vụ y tế.

Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội (BHYT, BHXH) là hai chính sách trụ cột của hệ thống an sinh xã hội được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Tham gia BHYT là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro khi ốm đau, bệnh tật. Bởi vậy, Ngày BHYT Việt Nam năm nay có chủ đề 'Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân'.

 Đến nay có 11,3 triệu người cao tuổi, 6,2 triệu người khuyết tật được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

 Kể từ ngày 8-3, người bệnh HIV tham gia BHYT tại 188 cơ sở y tế sẽ được nhận thuốc ARV từ nguồn BHYT. Điều này có ý nghĩa hết sức nhân văn bởi người bệnh sẽ giảm được nhiều chi phí không chỉ trong điều trị HIV mà còn cho việc khám chữa bệnh khác.

goto top