Tags: thiên văn

Khâm thiên giám được xây dựng từ thời vua Gia Long (1802-1820), có nhiệm vụ quan sát thiên văn, khí tượng, làm lịch, xem ngày lành tháng tốt để tiến hành các kỳ đại lễ và dĩ nhiên là cả trọng trách tư vấn địa lý phong thủy cho triều đình.

Những hành tinh đáng sợ nhất trong vũ trụ

- Ngày xưa Nhật thực mang lại nỗi sợ hãi nhuộm màu sắc mê tín, tuy nhiên trong thời hiện đại hiện tượng này có thể đe dọa thực sự đến đời sống người dân.

Với cảm biến CMOS 2-bit cùng độ phân giải chỉ 128 x 112 pixel thì kết quả mà nó đem lại quả là tuyệt vời.

Vào đúng rằm tháng Giêng năm nay (19/2/2019 dương lịch), Việt Nam cùng các nước trên thế giới được chứng kiến hiện tượng thiên văn đáng chú ý - siêu trăng dài và rõ nhất năm 2019.

Siêu trăng, trăng máu, trăng xanh sẽ cùng xuất hiện trên bầu trời sau vài giờ nữa. Đây là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, vô cùng hiếm, 150 năm mới có 1 lần. Ở Việt Nam, địa điểm nào có thể ngắm siêu trăng, trăng máu, trăng xanh rõ và đẹp nhất?

Toàn bộ hiện tượng “bộ ba Trăng” hội tụ bắt đầu lúc 17h51 (giờ Việt Nam) và kéo dài đến 23h08. Người dân có thể quan sát sự kiện này trên khắp cả nước.

Người yêu thiên văn ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Tây Âu và Bắc Âu đã có cơ hội hiếm hoi ngắm cảnh tượng thiên văn thú vị với bộ 3 siêu trăng, trăng máu và trăng sói trên bầu trời hôm 21/1.

Điều thú vị là những siêu trăng đầu tiên của năm 2018 lại xuất hiện vào ngày đầu và ngày cuối tháng 1 bao gồm Mặt trăng Sói, Mặt trăng Xanh và có thể thêm Trăng Máu.

Tối nay, mưa sao băng Orionids, một trong những hiện tượng thiên văn học được chào đón nhất năm sẽ đạt cực điểm. Bạn cần biết cách để quan sát chúng một cách tốt nhất.

Theo chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, 2019 sẽ là một năm hấp dẫn với người yêu thích quan sát bầu trời với nhiều trận mưa sao băng cũng như hiện tượng nhật thực và nguyệt thực một phần.

Người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Song Tử vào đêm 13, rạng sáng ngày 14/12 tại Việt Nam

Tất cả những kiến thức về thiên văn và toán học của người Maya - chủng người sống trong thời kỳ xã hội nông nghiệp cách đây hàng ngàn năm, đã khiến cho các nhà khảo cổ chưa thể giải thích được.

Trần Xuân Tùng - học sinh lớp 12 Lý 1, trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, là nam sinh người Việt đầu tiên giành Huy chương Vàng Olympic Thiên văn học và Vật lý Thiên văn Quốc tế. Do lời giải quá xuất sắc, BTC ban đầu đã không công nhận kết quả này, phải thành lập hội đồng phản biện mới giành lại được huy chương.

Hình dạng khác biệt, quỹ đạo bay kỳ quặc hay khả năng thay đổi vận tốc bất thường khiến các nhà nghiên cứu của Đại họa Harvard đặt câu hỏi về nguồn gốc thiên thạch bay qua Thái Dương hệ.

Nghe ⋅ 02:38

goto top