Tags: thuế quan

Khi nền kinh tế Mỹ suy thoái vì Covid-19 biện pháp thuế quan ưa thích của Tổng thống Trump có nguy cơ làm tổn thương người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ.

Thương chiến Mỹ- Trung khiến cả Mỹ và Trung Quốc đều thiệt hại, mỗi gia đình Mỹ một năm mất khoảng 831 USD.

 Người dùng Trung Quốc đang kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Apple sau khi căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ dẫn đến việc gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei bị Washington đưa vào danh sách đen vào đầu tuần này, theo hãng tin Sputnik.

Tổng thống Donald Trump đã tìm được bằng chứng để cáo buộc Trung Quốc phải trả hóa đơn COVID-19 cho Mỹ.

Nghe ⋅ 04:17

OPEC và Nga đã hoãn cuộc họp trực tuyến hôm 6/4 tới để thảo luận về việc cắt giảm sản lượng dầu cho đến ngày 9/4, do tranh chấp giữa Moscow và Riyadh về việc ai chịu trách nhiệm cho giá dầu, trong khi Washington đe dọa sử dụng thuế quan để bình ổn giá.

Nghe ⋅ 02:50

Mỹ bị chỉ trích mạnh mẽ vì đòn thuế quan dù Trung Quốc là bên gây hấn vì sửa các thỏa thuận thương mại song phương.

Mỹ bãi bỏ áp thuế quan vào thép, nhôm Canada sau khi Ottawa chịu đòn tới tấp của Bắc Kinh.

Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện các cam kết của mình theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một bất chấp sự xáo trộn toàn cầu từ đại dịch Covid-19 hiện nay. Thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã thực hiện thương mại trị giá 559 tỷ USD vào năm ngoái, làm dịu căng thẳng thương mại vào tháng 1 và dự kiến ​​sẽ tăng tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ ít nhất một nửa điểm phần trăm và tạo ra một triệu việc làm.

Khi các nhà lãnh đạo cấp cao RCEP tuyên bố kết thúc đàm phán dựa trên lời văn của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào tháng 11/2019 đã mở đường cho các nền kinh tế của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tăng cường hội nhập kinh tế với 5 đối tác đối thoại là Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và New Zealand.

Khi Mỹ gây sức ép không ngừng, tạo thách thức lớn đối với mô hình kinh tế Trung Quốc, đối sách hữu hiệu mà Trung Quốc có thể sử dụng mà không tự gây thiệt hại ngày càng ít đi.

Nếu chiến tranh thương mại xảy ra giữa Mỹ và một đất nước nhỏ hơn Trung Quốc thì sao?

Dự kiến tại hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26, diễn ra tại Đà Nẵng tới đây, nước chủ nhà Việt Nam sẽ thông báo với ASEAN là đã thực thi nghiêm túc cam kết tại Hiệp định hàng hóa ASEAN (ATIGA) - bãi bỏ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường từ các nước ASEAN kể từ ngày 01/01/2020.

Sau khi Anh rời 'mái nhà chung' Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, hai bên sẽ bắt đầu đàm phán chính thức về mối quan hệ tương lai vào đầu tháng 3 tới. Tuy nhiên, những bất đồng về quan điểm giữa London và Brussels làm dấy lên mối lo ngại rằng tiến trình đàm phán này sẽ vô cùng khó khăn.

Bộ thương mại Trung Quốc chiều nay, 16/5, đã phản hồi về thông tin Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ tới Bắc Kinh trong tương lai gần.

Ông Trump đang nhắm đến ai cho các cuộc chiến tranh thương mại của mình? Trung Quốc là đối thủ rõ ràng nhất, nhưng ông cũng đang 'làm khó' Mexico, Canada, Liên minh châu Âu và Ấn Độ. Còn Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, vẫn chưa có một thỏa thuận thương mại với Mỹ, theo đài CNN.

Sau hai năm xen kẽ giữa các đợt leo thang căng thẳng và giai đoạn trầm lắng tạm thời, Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15/01/2020. Các phát ngôn chính thức của chính phủ ở cả hai nước đều đánh giá cao việc ký kết thỏa thuận - nhưng các nhà quan sát trên khắp thế giới vẫn còn một số nghi ngại nhất định.

goto top