Tags: thương mại tự do

Ngày 23/4, trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron, trong đó hai bên nhất trí nêu thúc đẩy thương mại tự do tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Ngày 11/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký Thỏa thuận Nâng cấp Thương mại Tự do với Tổng thống Chile Michelle Bachelet tại Hội nghị Cấp cao APEC 2017 diễn ra ở Đà Nẵng, Việt Nam.

Thỏa thuận thương mại tự do sửa đổi giữa nước này và Hàn Quốc, được biết đến với tên KORUS FTA, đã hạ bớt các rào cản thương mại đối với ôtô chế tạo tại Mỹ và cải thiện quy trình xác minh xuất xứ xe.

Theo thỏa thuận, thuế nhập khẩu đối với hàng hóa hai bên sẽ được xóa bỏ, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ được đảm bảo tiếp cận thị trường và các điều kiện đầu tư hai chiều cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Bộ trưởng Thương mại Romania cho biết việc giải quyết tình trạng khủng hoảng bên trong Cơ quan phúc thẩm của WTO là nội dung tối quan trọng của quá trình cải cách.

Ngày 30/12/2018 đánh dấu việc Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), phiên bản không có Mỹ của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), chính thức có hiệu lực, tạo ra một khu vực thương mại tự do chiếm khoảng 1/10 nền kinh tế thế giới.

Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản sẽ thiết lập khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới vào năm 2019 sau khi hai bên vượt qua trở ngại cuối cùng hôm 12-12-2018. Cụ thể, khoảng 70% nhà lập pháp tại Nghị viện châu Âu ủng hộ thỏa thuận kết hợp 2 nền kinh tế chiếm khoảng 1/3 tổng sản phẩm nội địa toàn cầu này, đồng thời phát đi thông điệp phản đối chủ nghĩa bảo hộ.

Ngày 21-11, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink có buổi nói chuyện trước 400 sinh viên và giảng viên của Trường ĐH Hà Nội với chủ đề về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, trong một phát biểu ngày 14/11 tại Singapore, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Canada mong muốn khởi động các cuộc thảo luận ngay vào mùa Xuân 2019, nhằm hướng tới một thỏa thuận thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ngày 6/11, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một dự luật phê chuẩn Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU) với hy vọng dự luật này sẽ được Quốc hội thông qua trong kỳ họp hiện nay (kéo dài tới ngày 10/12) để hoàn thiện các thủ tục trong nước trước cuối năm nay.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 25/10 khẳng định, tiến trình của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu đang được thúc đẩy.

goto top