Tags: tiêu hủy

 Long An là tỉnh thứ 56 của cả nước xuất hiện dịch tả heo Châu Phi và là tỉnh thứ 12/13 của Miền Tây Nam Bộ phát hiện có dịch này trên đàn heo.

Sáng 23-1, Đội Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) số 8 (thuộc Ban Quản lý ATTP TP.HCM) cùng cơ quan chức năng kiểm tra kho lạnh của Công ty TNHH Chế biến nông hải sản Chánh Hưng (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh).

Chính phủ Đức thậm chí đã có yêu cầu với các bậc phụ huynh bằng văn bản về việc phải phá hủy những chiếc smartwatch dành cho trẻ em trên khắp quốc gia này vì lo sợ nguy cơ gián điệp.

Chỉ trong vòng chưa đến 1 tháng, tại Hà Tĩnh đã liên tiếp phát hiện ra các ổ dịch tả lợn châu Phi. Tính đến thời điểm hiện tại đã phát hiện 12 ổ dịch trên toàn tỉnh.

4 tháng đầu năm 2019, lượng thịt lợn nhập khẩu tăng mạnh do dịch tả lợn châu Phi diễn ra đã làm thực phẩm chiếm 70% cơ cấu về thịt trong bữa ăn của người Việt này trở nên thiếu. Số tiền chi ra để nhập khẩu thịt lợn đã lên đến gần 23,6 triệu USD, tăng 670,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Ngày 14/6, thông tin từ UBND huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình xác nhận, cơ quan chức năng vừa có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lấy từ đàn lợn của một gia đình trên địa bàn xã Xuân Hóa.

Trong số 3 ổ dịch tả heo châu Phi vừa được phát hiện ở Quảng Ngãi, có một ổ dịch tại một xã nằm khá sâu ở huyện miền núi Trà Bồng.

Làng quê trắng xóa vôi bột; đoàn người dập dịch áo quần bảo hộ kín từ đầu đến chân lầm lũi đi khắp xóm làng; trong chuồng những con lợn nái, lợn thịt, lợn giống co rúm người lại rồi thõng ra, đổ gục chỉ sau một cú chích điện trong khi chủ nhân ôm mặt ngồi khóc bên cửa chuồng… Đó là nỗi buồn đã và đang diễn ra ở nhiều làng quê, từ Bắc tới Nam suốt mấy tháng qua khi dịch tả lợn châu Phi hoành hành.

Tính đến chiều 13-6, Bình Thuận đã có ba địa phương 'dính' dịch tả heo châu Phi

 Tại Đông Nam Bộ, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, TP.HCM. Số lợn bị tiêu hủy gần 17 ngàn con, tổng trọng lượng hơn 900 tấn.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng, tính đến cuối ngày 11/6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng đã tiêu hủy gần 43 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi, trên tổng số 657 con, thuộc 38 điểm của 6 huyện: Trần Đề, Kế Sách, Mỹ Xuyên, Châu Thành, Thạnh Trị, Cù Lao Dung và thành phố Sóc Trăng.

Tình hình dịch tả heo châu Phi ở ĐBSCL tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng lan rộng. Chiều 11-6, Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết, đến nay toàn tỉnh có hơn 150 hộ chăn nuôi ở 41 xã, thuộc 10 huyện, thị xã, thành phố có heo mắc bệnh dịch tả châu Phi, với số lượng tổng đàn hơn 3.843 con mắc bệnh, chết; số heo tiêu hủy 3.605 con, với tổng khối lượng tiêu hủy 219.330 kg.

Vừa qua, Infonet nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), tổ chức tiêu hủy lợn dịch không đảm bảo quy trình kỹ thuật, bốc mùi hôi thối, gây bức xúc dư luận.

Đối với các doanh nghiệp (DN) lớn tần suất tiêu hủy các phế liệu, phế phẩm là thường xuyên, do đó, cơ quan Hải quan không đủ lực lượng để giám sát tiêu hủy của tất cả các DN; việc DN tổ chức giám sát sẽ gây tốn kém chi phí cho DN.

Ngày 7-6, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, hai xã Hiệp Phước và Phước Thiền của huyện Nhơn Trạch vừa được UBND huyện ra quyết định công bố hết bệnh dịch tả heo châu Phi.

 Cả nước hiện có 3.791 xã của 373 huyện 54 tỉnh, thành phố có DTHCP và số tiêu hủy hơn 2,3 triệu con, thiệt hại về kinh tế là con số 'khủng'.

goto top