Tags: tổ tiên

Câu chuyện của chàng trai tên Minh dưới đây có lẽ sẽ gợi mở ra cho chúng ta những bài học giá trị.

Tết hoa mào gà là lễ hội cổ truyền đặc sắc, chứa đựng những yếu tố văn hóa tích cực gắn với xã hội người Cống ở Điện Biên, phản ánh sinh động đời sống và bản sắc tộc người.

Mộ mẹ chưa xanh cỏ mà hai người con đã giành giật đến cùng phần tài sản dưỡng già của mẹ lúc sinh tiền

Khi đi tảo mộ trong tiết Thanh Minh, việc chuẩn bị những vật phẩm cúng lễ sao cho đầy đủ là rất quan trọng. Các vật phẩm dâng hương có thể là lễ chay hoặc lễ mặn (các gia đình thờ Phật thì chỉ dâng lễ chay) đều được.

Tiết Thanh minh là lễ hướng về cội nguồn, tổ tiên, cha mẹ, những gia đình có người đã mất. Những ngày này, con cháu dành thời gian đi tảo mộ.

Lúc khai quật hầm băng ở Siberia, các nhà khảo cổ đã phát hiện thi thể một chú chó tử vong cách đây 18.000 năm, song vẫn vẹn nguyên chẳng khác gì mới lìa đời.

Lễ Đặt tên là một nghi thức có dấu mốc quan trọng trong vòng đời người con trai Dao bởi nó đánh dấu sự trưởng thành của các chàng trai từ tuổi ấu thơ sang tuổi trưởng thành.

Mặc dù còn hơn 10 ngày nữa mới đến Tết Thanh minh nhưng nhiều gia đình tranh thủ ngày cuối tuần, sắm sửa hoa quả, lễ vật để ra mộ thắp hương cho tổ tiên sớm.

Người mẹ già đau đớn cho rằng: 'Nó nỡ giết cháu tôi rồi thì chịu tội để cho N. được về an nghỉ với tổ tiên'.

Tết Ngã rạ được người Cor tổ chức sau vụ mùa để tạ ơn ông bà tổ tiên, thần linh đã phù hộ cho họ làm ăn khấm khá, có cuộc sống an lành.

Loài khủng long ăn thịt này có chiều dài khoảng 3m, nặng nửa tấn.

Việc chuẩn bị mâm cỗ cúng đầy đủ, ý nghĩa thể hiện tấm lòng thành kính con cháu dâng lên ông bà, tổ tiên trong ngày Rằm tháng Giêng.

Các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng thật chu đáo để tỏ lòng biết ơn với ông bà, tổ tiên, Phật thánh và cầu mong một năm mới an lành, may mắn, phát tài, phát lộc.

Không biết mình sở hữu một cổ vật, cặp vợ chồng người Ukraine đã dùng chiếc rương 130 năm tuổi thương hiệu Louis Vuitton để đựng cám ngô cho gà.

Nhật hoàng Naruhito cùng Hoàng hậu Masako lần lượt đến ba ngôi đền ở hoàng cung để thực hiện nghi lễ tổ tiên trước giờ đăng quang trong cơn mưa nặng hạt.

Trong tín ngưỡng Tôn giáo, thắp một nén hương đã đủ tỏ lòng thành kính lên tổ tiên, thần, Phật. Quan niệm đốt nhiều lộc nhiều chỉ là 'suy từ bụng ta ra bụng Phật'.

goto top