Tags: Trung đội

Tại địa điểm gần Olkhovatka vào năm 1942, một trung đội xe tăng T-34 của Liên Xô gồm 3 chiếc đã chiến thắng cả một tiểu đoàn xe tăng Đức 30 chiếc.

Chúng tôi đang họp kiểm điểm thì bỗng nghe tiếng 'póc' M.79 và tiếng tiểu liên cực nhanh. Thằng Lẽ 've' đang múc nước ngoài hố dính đạn bắn tỉa, lòi ruột ôm bụng nằm quỵ.

Đến thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, chúng tôi rất ấn tượng với hiện vật được trưng bày tại bảo tàng là chiếc mã tấu được nữ Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Thị Chiên sử dụng trong các trận đánh, chống càn thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Con chó Pốt uể oải nhảy xuống từ nóc hầm và tiến về phía bếp. Bỗng một loạt đạn nổ dài như xé vải, phá tan sự tĩnh lặng của màn đêm: Pằng pằng - Pằng pằng...!

Một buổi chiều sắp mưa, phía đường sắt bùng lên những tiếng nổ rất lớn, lẫn trong tiếng sấm ầm ì nhưng vẫn phân biệt được rất rõ tiếng DKZ. Một khung cảnh tan hoang thê thảm.

Họ coi mình là giới thượng lưu và là ưu tú. Bạn đã thấy họ chưa? Những kẻ này đang chạy xung quanh với tên lửa Tomahawk cài trong thắt lưng. Thật điên rồ. Họ cần phải được quản lý.

Ngay sau khi thực dân Pháp trở lại xâm lược nước ta (23-9-1945), quân và dân ta ở Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã đứng lên chiến đấu, đánh trả quyết liệt.

Anh Thao hô: 'Địch, địch, bắn đi!'. Cả đại đội đồng loạt bắn. B40, B41 nổ dưới đất, trên cây, trùm đội hình địch. Địch hoảng loạn bỏ chạy vào rừng theo hướng núi cao trước mặt.

Bất chợt, có tiếng nổ. Có người đạp mìn KP2 rồi! Những mảnh kim khí quất vào những băng đạn AK để trong bao xe tôi đeo trước ngực, gây ra âm thanh 'pập - pập' nghe thật ghê rợn.

Đội quân kia cũng nhìn sang bên này, bỗng giật mình tháo súng. Địch rồi! Nhanh hơn một khoảnh khắc, khẩu M.79 của anh Sơn b trưởng trinh sát đã kéo 'póc', oành một trái phủ đầu.

Sau đợt huấn luyện chiến sĩ mới (CSM), Trung tá Trần Quang Ngọc, Phó chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 257, Sư đoàn 361 (Quân chủng Phòng không-Không quân) khẳng định: Công tác nắm bắt tư tưởng CSM khi về đơn vị có ý nghĩa rất quan trọng, giúp cấp ủy, chính trị viên, người chỉ huy nắm chắc tình hình của CSM từ những ngày đầu nhập ngũ.

Tháng 3/1979, D7, E209, F7 truy quét Khmer Đỏ ở vùng núi Lovea, tỉnh Kampong Speu, Campuchia. Từ sáng, 2 trung đội của đại đội 1 bị địch bao vây. Họ đành nằm đó đánh cầm cự.

Ngay sau khi giành được chính quyền, Tỉnh ủy Sa Đéc (nay là Đồng Tháp) đã quan tâm xây dựng lực lượng vũ trang (LLVT), bao gồm các đội tự vệ, dân quân, du kích tập trung và ở các địa phương, biên chế thành các chi đội, trung đội, tiểu đội.

Mới hôm nào, những cô gái trẻ với dáng người mảnh mai, nước da trắng hồng còn e dè, bỡ ngỡ bởi ngày đầu quân ngũ. Thế nhưng hôm nay, những nữ chiến sĩ ấy đã khá rắn rỏi và trưởng thành về nhiều mặt... Vừa qua, Trung đoàn 692 (Sư đoàn 301, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội) đã tổ chức cuộc sát hạch cuối cùng là kiểm tra 3 tiếng nổ cho hơn 100 nữ chiến sĩ mới thuộc Đại đội 15.

46 năm trôi qua kể từ khi diễn ra trận chiến phá cầu Thạch Hãn ngày 10/4/1972 của Trung đội anh hùng Mai Quốc Ca, tên của các anh đã được khắc trên bia mộ với tinh thần chiến đấu quật cường bảo vệ Tổ quốc.

Đó là khẩu súng trường mang số đăng ký 622/KL 231 do Anh hùng LLVT nhân dân Trương Xuân Hòa, nguyên Trung đội phó Đội thuyền, Đại đội 6, Binh trạm 5, Đoàn Quang Trung, Đoàn 559 sử dụng trong kháng chiến chống Mỹ.

Nghe ⋅ 01:45

goto top