Tags: trừng phạt

Chính quyền ông Trump đã tuyên bố khôi phục lại tất cả các lệnh trừng phạt chống Iran dù vấp phải phản đối gay gắt từ Hội đồng Bảo An và nhiều nước khác.

Trong một phát ngôn mới đây, Chỉ huy quân đội Iran đã không ngại chê bai năng lực tác chiến của quân đội Mỹ tại Trung Đông hiện nay.

Hôm 26/5, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cho hay động cơ khiến Ankara theo đuổi thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là vì mối đe dọa từ các cuộc tấn công bằng tên lửa tầm xa.

Theo lệnh trừng phạt mới, các du khách Mỹ sẽ không được mua xì gà và rượu rum Cuba mang về nước, đồng thời không được phép ở tại các khách sạn thuộc quản lý của Havana.

 Giới chức Iran trong tuần này đã ăn mừng cái mà họ cho là 'chiến thắng lớn' trước chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi Mỹ đòi áp đặt lại các lệnh trừng phạt của LHQ với Tehran nhưng vấp phải sự phản ứng của nhiều bên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố gắng áp dụng chính sách 'gây sức ép tối đa' bằng trừng phạt lên Iran và Triều Tiên. Tuy nhiên, Nhà Trắng chưa thể lay chuyển được Iran với chiến thuật này và cũng không thu được kết quả như mong muốn từ Triều Tiên.

Bình Nhưỡng bất ngờ tuyên bố sẽ không nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ trừ khi chính quyền ông Trump từ bỏ cách tiếp cận như hiện tại.

Mỹ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt riêng đối với Belarus và kêu gọi đảo Síp đồng ý trừng phạt Belarus để gói trừng phạt của EU được thông qua.

Tổng thống Pháp cảnh báo động thái tái kích hoạt các biện pháp trừng phạt Iran của Mỹ có thể làm suy yếu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và gia tăng căng thẳng ở Trung Đông.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 có thể sắp nhận trừng phạt của Mỹ nhưng Đức bác bỏ mọi khả năng Mỹ trừng phạt.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Iran Mansour Gholami đã chỉ trích Mỹ có hành vi 'giăng bẫy các nhà khoa học Iran' bằng một chiêu thức mới.

Ngày 22/9, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu George Kent cho biết, Washington đang gây sức ép buộc Cyprus từ bỏ quyền phủ quyết các lệnh trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) dự kiến áp đặt với Belarus.

Hãng tin Bloomberg cho rằng, Trung Quốc là bên đang thắng trong cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ (US-China trade war).

Chính quyền Berlin ngày 23/5 đã từ chối bình luận về các biện pháp trừng phạt có thể sẽ được Mỹ áp dụng đối với các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), và nhấn mạnh rằng Đức sẽ kiên quyết bác bỏ các biện pháp trừng phạt đó.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara đã ngừng mua dầu của Iran theo các yêu cầu trừng phạt từ phía Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng bài phát biểu của mình tại phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để gửi 'thông điệp mạnh mẽ' đến Trung Quốc, nơi đại dịch Covid-19 khởi phát.

goto top