Tags: tự do thương mại

Theo phóng viên TTXVN tại London, Anh đã ký thỏa thuận tiếp tục duy trì hoạt động thương mại với Thụy Sĩ thời hậu Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) nhằm tránh những xáo trộn đổ vỡ cho hàng nghìn doanh nghiệp của hai nước trong bối cảnh chỉ còn chưa tới 50 ngày nữa Anh sẽ rời 'ngôi nhà chung' này.

Sau khi Năm APEC 2017 khép lại thành công với Tuần lễ Cấp cao tại Đà Nẵng, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, đã tiết lộ về những đêm trắng thương lượng từng câu từng chữ trong các văn kiện quan trọng của APEC.

​(CAO) Hôm 26-10, thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đến Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc. Ông đã được thủ tướng nước chủ nhà Lý Khắc Cường đón tiếp bằng nghi thức long trọng.

Sau 5 năm đàm phán, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã ký thỏa thuận thương mại tự do (FTA), vào ngày 17-7, tại thủ đô Tokyo. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố thỏa thuận thương mại tự do này là một thông điệp rõ ràng chống chủ nghĩa bảo hộ. Tuyên bố nhằm trực diện vào đồng minh Mỹ khi nước này đưa cả EU và Nhật Bản vào danh sách áp thuế mới.

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cho rằng FTA giữa EU và Nhật Bản phát đi thông điệp về thương mại tự do và công bằng, và các bên trở nên mạnh và giàu có hơn khi cùng nhau hợp tác.

Theo các nội dung trong thỏa thuận, Nhật Bản sẽ xóa bỏ thuế đối với 94% tất cả hàng nhập khẩu từ EU, trong khi EU sẽ xóa bỏ thuế đối với 99% hàng nhập khẩu từ Nhật Bản.

Ngày 1/7, các bộ trưởng từ 16 quốc gia trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương đã họp tại Tokyo (Nhật Bản) để đẩy nhanh quá trình đàm phán tiến tới một thỏa thuận tự do thương mại chung cho toàn khối.

Chính quyền thành phố Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc, ngày 25/6 cho biết sẽ xây dựng bến cảng của thành phố trở thành một cảng tự do thương mại vào cuối năm 2020.

goto top