Tags: vũ khí siêu thanh

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13-5 tuyên bố Nga phải sở hữu hệ thống phòng thủ chống lại các vũ khí siêu thanh trước khi các quốc gia khác phát triển loại vũ khí này.

Nga không cần chạy đua vũ trang vì những loại vũ khí 'siêu nhiên' của Nga đã đi trước Mỹ cả chục năm.

Theo Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky, đòn siêu thanh Mỹ có thể khiến Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga mất cơ hội trả đũa.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây phát biểu, Nga phải sở hữu những hình thức bảo vệ mình trước các loại vũ khí siêu thanh hiện đại trước khi các nước khác bắt đầu có được loại vũ khí này.

Người đứng đầu nước Nga cho rằng, 'sẽ tốt hơn cho chúng ta, nếu mọi thứ là quá muộn đối với họ'.

Lầu Năm Góc tuyên bố quân đội Mỹ sẽ được biên chế các tên lửa siêu thanh đầu tiên vào năm 2023. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến một cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh giữa các cường quốc quân sự và Lầu Năm Góc thừa nhận Mỹ đang bị tụt hậu trong cuộc đua này.

Thông tin về loại vũ khí trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với cây bút Bob Woodward của tờ Washington Post vào năm 2017.

Hoa Kỳ thừa nhận rằng, họ đã phát triển vũ khí siêu thanh trong 7 năm nhưng không thành công, trong khi đó Nga và Trung Quốc đã trang bị chúng.

Nga và Trung Quốc gần đây đã đẩy nhanh những tiến bộ của họ trong việc phát triển các khí tài siêu thanh, bay nhanh hơn nhiều so với tốc độ âm thanh- hiện là 767 dặm/h.

Mỹ đang cân nhắc triển khai các tên lửa tầm trung và cả vũ khí siêu thanh tới một số nước châu Á nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc.

Nghe ⋅ 03:08

S-500 có thể được coi là hệ thống phòng thủ vũ trụ thế hệ thứ nhất, bởi vì trong tương lai, hệ thống này sẽ có khả năng tiêu diệt các phương tiện vũ khí không gian và các vệ tinh có quỹ đạo thấp.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ John Rood tuyên bố Lầu Năm Góc dự định triển khai cảm biến ở quỹ đạo thấp có khả năng phát hiện các vụ phóng tên lửa siêu thanh.

DIRCM đặc biệt phát huy hiệu quả trong việc đối phó với các vũ khí tầm nhiệt như dòng tên lửa không đối không AIM-9 của Mỹ hay hệ thống đất đối không 9K32 Strela-2.

Theo RT, Quân đội Mỹ vừa có thử nghiệm thành công vỏ vũ khí siêu thanh - công nghệ giúp Mỹ tham gia cuộc đua vũ khí tốc độ cao với Nga.

Dù Mỹ thừa nhận hiện chưa có hệ thống phòng thủ nào có thể ngăn chặn đòn đánh siêu thanh Nga nhưng họ có cách đáp trả cực mạnh.

Liên Hợp Quốc và Hoa Kỳ sẽ cấm sử dụng vũ khí siêu thanh và chỉ có thể sử dụng chúng vào năm 2030.

goto top