Tags: vùng Vịnh

Một ngày sau khi Mỹ suýt tấn công Iran, Tehran hôm 22-6 tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn bất kỳ hành động khiêu khích và mối đe dọa nào từ Washington.

Bộ Quốc phòng Qatar đã thông báo về thương vụ mua các máy bay trực thăng NH90, trị giá 3 tỷ USD, tại một hội nghị vũ khí quân dụng hạng nặng ở Doha.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm theo đuổi chiến lược đối ngoại khu vực và kiên trì ủng hộ Qatar bất chấp cảnh báo từ UAE về sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa Ankara với vùng Vịnh.

Iran khẳng định không muốn dấn thân vào một cuộc xung đột vũ trang với Mỹ, song sẽ đánh trả nếu bị Washington tấn công phủ đầu sau vụ bắn hạ UAV trinh sát.

Nghe ⋅ 01:55

Nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu quân sự giữa Mỹ và Iran tiếp tục hiện hữu rõ hơn, đặc biệt sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắn hạ một chiếc máy bay do thám không người lái của Mỹ, dẫn tới những cuộc tranh cãi căng thẳng giữa đôi bên.

Ủng hộ Kuwait làm trung gian giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar với Saudi Arabia, Bahrain, UAE và Ai Cập, EU cho biết sẵn sàng hỗ trợ Kuwait hoàn thành sứ mệnh của mình.

Năm 2017, những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất giữa các thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã thất bại.

Tổng thống Nga Putin nói rằng Mỹ có thể tính tới việc sử dụng vũ lực chống Iran sau các diễn biển căng thẳng mới và điều đó sẽ mang đến thảm họa thực sự cho toàn Trung Đông.

Ngày 21/6, Ấn Độ đã điều tàu chiến đến vùng Vịnh giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran sau vụ một máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ.

Chính quyền Arab Saudi hôm 4-11 đã cho bắt giữ 11 hoàng tử, 4 bộ trưởng và hàng chục cựu bộ trưởng trong chiến dịch trấn áp tham nhũng góp phần củng cố thêm quyền lực của Thái tử Mohammed bin Salman.

Tàu vũ trang tên lửa của Iran đã đối đầu với một tàu chiến Mỹ ngay giữa vùng Vịnh, cảnh báo tàu Mỹ tránh xa một tàu đánh cá Iran bị hư hỏng tại khu vực.

Nga hy vọng rằng việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở Trung Đông 'sẽ không trở thành việc một tia lửa tạo ra một đám lửa', nếu không, tình hình sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát.

Nghe ⋅ 03:26

Iran khẳng định nước này có đủ năng lực quân sự để phong tỏa công khai toàn bộ Eo biển Hormuz chiến lược, đồng thời yêu cầu Mỹ lập tức rút binh sĩ và khí tài khỏi khu vực này.

Nga không quá vội vã với những diễn biến của khủng hoảng vùng Vịnh và những kết quả ngoài mong đợi mà Moscow đạt được đối với Qatar là minh chứng cho thấy chính sách đó của điện Kremlin là đúng đắn.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt lên tiếng cảnh báo 'nguy cơ lớn' leo thang căng thẳng ở vùng Vịnh, đồng thời nhấn mạnh Washington muốn tình hình này chấm dứt thông qua đàm phán.

Truyền thông Israel cho rằng, đặc nhiệm hải quân Iran đã sử dụng người nhái để đặt mìn đánh chìm các tàu chở dầu của Saudi, UAE…, trong vùng Vịnh.

goto top