Tags: vùng Vịnh

Theo tờ SCMP, Trung Quốc vẫn quyết tâm phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Iran dù căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Iran tuyên bố không muốn chiến tranh nhưng cũng không sợ Mỹ và nhấn mạnh, lực lượng Mỹ hiện nay ở vùng Vịnh là ‘yếu nhất trong lịch sử’.

Ngay sau chuỗi ngày căng thẳng leo thang với Iran, Mỹ đã nhanh chóng có hợp đồng vũ khí lớn trị giá tới hơn 8 tỷ USD.

Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ làm gia tăng căng thẳng tại Trung Đông thông qua hành động can thiệp quân sự, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế để đảm bảo hòa bình và ổn định.

Một tàu ngầm hạt nhân Hải quân Hoàng gia Anh trang bị tên lửa hành trình Tomahawk được điều tới vùng Vịnh trước lo ngại chiến tranh có thể bùng nổ bất kỳ lúc nào.

Cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên với Nga và Trung Quốc ở Vịnh Oman được phía Iran coi là sự biểu hiện của 'Tam giác sức mạnh mới trên biển'. Quy mô cuộc tập trận chung này không lớn và thời gian cuộc tập trận không dài, nhưng không vì thế mà ý nghĩa và tác động rất đáng chú ý về chính trị khu vực cũng như thế giới của nó bị suy giảm.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 29/12, trang tin Eghtesad Online của Iran cho biết thủ đô Tehran của nước này sẽ đăng cai hội nghị về sáng kiến hòa bình cho Eo biển Hormuz vào tháng tới.

Tổng tư lệnh Quân đội Iran Abdolrahim Mousavi mới đây đã phát biểu rằng chính sách bài Iran của Mỹ ở Trung Đông là nhằm lợi dụng các nước Ả Rập trong khu vực.

Theo một cuộc khảo sát do hãng tin Reuters và công ty Ipsos hợp tác thực hiện, đa số người dân Mỹ phản đối ý định tấn công Iran trước, đồng thời bày tỏ sự bất bình với chính sách của chính quyền Trump đối với Iran.

Moscow sẽ điều tàu hộ vệ, tàu tiếp dầu và tàu kéo cứu hộ tham gia cuộc tập trận hải quân chung với Iran và Trung Quốc tại vịnh Oman.

Kết thúc năm 2019 với những diễn biến đáng lo ngại trong quan hệ giữa Mỹ và Iran, hai nước nhiều khả năng sẽ chạm đến bờ vực chiến tranh vào năm sau nếu không có biện pháp xuống thang căng thẳng.

Trong bối cảnh khu vực Trung Đông đang tràn ngập không khí chiến tranh bởi căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, nhất là các hoạt động gia tăng hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực, điều được quan tâm nhất lúc này không chỉ là chiến tranh có xảy ra hay không mà còn là 'bộ máy chiến tranh' mà Mỹ đưa tới Trung Đông hiện nay đang phô diễn sức mạnh như thế nào và hiệu quả đến đâu…

Hải quân Mỹ thông báo vừa tiến hành đợt tập trận giữa lúc có tin Anh điều động lực lượng đặc nhiệm tới Trung Đông và một số nước Ả Rập ở vùng Vịnh bắt đầu 'tăng cường tuần tra an ninh' trong khu vực.

HLV Ivan Jovanovic sẽ là người ngồi vào chiếc ghế nóng của đội tuyển U UAE để giúp đội bóng này trong chiến dịch Vòng loại World Cup 2020.

goto top